Chính sách thanh toán

 

(DĐDN) - Trao đổi với DĐDN, ông Arn Vogels – Giám đốc khu vực Đông Dương của Master Card cho rằng, Chính phủ cần đưa ra những chính sách như ưu đãi thuế dành cho doanh nghiệp, cho ngân hàng để doanh nghiệp có động lực trong việc triển khai thanh toán điện tử.

MasterCardÔng Arn Vogels – Giám đốc khu vực Đông Dương của Master Card

 

Theo ông Arn Vogels, với trên 1/3 dân số biết dùng internet thì Việt Nam là nước có số lượng người dùng internet phát triển nhanh nhất châu Á. Đây là những khách hàng tiềm năng của thương mại điện tử. Việt Nam cũng là một nước có tiềm năng để có thể mở rộng thương mại điện tử khi tỉ lệ người dân sử dụng điện thoại thông minh rất cao, chiếm hơn 1 nửa dân số. Đó là cơ hội để các doanh nghiệp có thể mở rộng kênh và tìm kiếm khách hàng của mình, giúp cho việc mua bán thuận tiện hơn.

 

- Theo ông, thương mại điện tử sẽ tác động như thế nào tới sự phát triển kinh doanh của doanh nghiệp?

Thương mại điện tử sẽ giúp doanh nghiệp mở rộng kênh và tìm kiếm khách hàng của mình, giúp cho việc mua bán thuận tiện hơn. Ví dụ ở mô hình kinh doanh truyền thống, một doanh nghiệp hay một cửa hàng tại Hà Nội họ chỉ có thể tiếp cận, thu hút được khách hàng trong phạm vi họ kinh doanh. Tuy nhiên khi doanh nghiệp tham gia vào thanh toán điện tử, thì họ có thể tiếp cận với người tiêu dùng ở khắp các vùng miền đất nước thậm chí có thể ra ngoài cả lãnh thổ Việt Nam. Đó là một trong những lợi ích rất lớn mà tôi nghĩ là doanh nghiệp không nên bỏ qua.

 

 - Là một doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thẻ, chắc ông đã nghiên cứu kỹ thị trường thương mại điện tử Việt Nam. Vậy theo ông, đâu là rào cản đối với sự phát triển của thương mại điện tử?

 

Chúng tôi đã nghiên cứu thị trường và đã rút ra một số rào cản đối với sự phát triển của thương mại điện tử Việt Nam. Rào cản thứ nhất đó là lòng tin của người tiêu dùng. Đa số người dùng còn e dè khi khai thông tin cá nhân của mình trong quá trình thực hiện thanh toán. Rào cản thứ 2 là người dùng còn lo ngại về chất lượng hàng hóa nên đa số khách hàng vẫn muốn ra tận cửa hàng và kiểm tra hàng hóa trước khi mua.

 

Bài liên quan:

 

 

 

 

 

- Để xóa bỏ những rào cản trên thì Chính phủ Việt Nam cần có những động thái gì, thưa ông?

 

Theo tôi, thứ nhất Chính phủ, các Bộ ban ngành cần đưa ra những chính sách khuyến khích phát triển thanh toán điện tử, thanh toán trực tuyến như đưa ra các chính sách thuế ưu đãi dành cho doanh nghiệp cũng như dành cho các ngân hàng. Bởi vì thuế vẫn là rào cản lớn, do đó khi Nhà nước chủ động đưa ra các chính sách như vậy thì bản thân các doanh nghiệp sẽ có động lực để triển khai thanh toán điện tử nhanh hơn.

 

Thứ 2, để cả nền kinh tế có thể thay đổi được, Nhà nước nên thực hiện việc thanh toán điện tử trước để tăng tính minh bạch, tránh thất thoát, tối ưu hóa hiệu quả quy trình quản lý hành chính. Đó là những lợi ích rất lớn chúng tôi muốn Chính phủ sẽ đi đầu trong việc làm gương cho các doanh nghiệp. Chỉ khi giao dịch truyền thống được điện tử hóa thì mới có thể hy vọng các doanh nghiệp đồng hành cùng với Chính phủ thực hiện sự thay đổi đấy.

 

Bên cạnh đó, Nhà nước cũng là đơn vị chi trả các chương trình chính sách xã hội với số lượng tiền lớn nhất mà hiện tại những việc đó đều đang thanh toán bằng tiền mặt. Chi phí in ấn và phát hành tiền mặt luôn luôn là chi phí rất là lớn. Nếu như  tất cả những quy trình đó được điện tử hóa thì lập tức sẽ giảm thiểu chi phí cho chi tiêu công, làm tăng hiệu quả của sự vận hành bộ máy Chính phủ.

 

- Xin cảm ơn ông!

Miễn phí vận chuyển

Dành cho đơn hàng hơn 1.000.000đ

Chiết khấu 20%

Dành cho những đơn hàng hơn 2.000.000đ

Hỗ trợ 24/7

Gọi ngay nếu bạn cần hỗ trợ